Những bí quyết tự học tiếng nhật cực hiệu quả

Tự học tiếng Nhật là một phần không thể thiếu trong quá trình học tiếng nhật hàng ngày của các bạn học sinh khi học tiếng nhật ở Việt Nam hay đi du học tại Nhật. Tự học tiếng Nhật tốt khi còn ở trong nước chính là hành trang tuyệt vời để bạn bước đến xứ xở mặt trời mọc. Làm quen với việc tự học tiếng  nhật rất quan trọng, rất nhiều bạn khi học tiếng nhật đã phải công nhận rằng nếu học tiếng nhật mà chỉ đến lớp, tham gia học tiếng nhật trên lớp thì không hiệu quả nhất là quên đi kiến thức nhanh chóng nếu không có tính tự học tiếng nhật, tìm tòi tự mình tìm ra những phương pháp học tiếng nhật thì sẽ không đạt được hiệu quả như mong muốn trong việc chinh phục tiếng Nhật. Việc tự học tiếng Nhật sẽ có rất nhiều cái hay mà mỗi cá nhân người học tiếng nhật trong quá trình học tiếng nhật sẽ phát huy được khả năng của bản thân.

Tự học tiếng nhật có khó không?

Tự học tiếng nhật đối với người học tiếng nhật là vô cùng quan trọng, tự học tiếng nhật giúp cho quá trình học tiếng nhật trở nên hiệu quả và phát huy được hết khả năng của bản thân người học tiếng nhật. Việc tự học tiếng nhật sẽ giúp bạn hiểu ra các vấn đề trong quá trình học tiếng nhật mà bạn gặp phải hoặc tìm ra những công thức giúp bạn tự học tiếng nhật hiệu quả hơn.
Học tiếng nhật không chỉ như việc bạn đọc một cuốn sách. Nếu cuốn sách đó hay thì bạn mới học và nếu như không thì bạn sẽ vứt nó ngay lập tức. Học tiếng nhật cũng vậy, học tiếng nhật để giao tiếp tiếng nhật với người Nhật thì bạn cần phải kiên trì.

Trong một thời gian ngắn thì bạn không thể học tiếng nhật để giao tiếp ngay với người nhật được. Dù bạn đi học ở trung tâm tiếng nhật hay không? Nhiều bạn đi học tiếng nhật để sang Nhật trong thời gian rất ngắn chỉ 6 tháng, thậm chí 2 tháng để làm thủ tục sang Nhật. Nhưng khi sang được Nhật rồi , tiếng nhật kém thì làm sao có công việc tốt, làm sao để có thể sống bên Nhật được? Nhiều bạn tự học tiếng nhật và kiên trì tự học trong một thời gian dài thì kết quả sẽ rất tốt và hoàn toàn có thể giao tiếp với người Nhật mà không còn phải lo lắng vốn từ vựng ngữ pháp, khả năng nghe của mình.


Những bí quyết tự học tiếng nhật

Bí quyết giúp bạn tự học tiếng Nhật hiệu quả

 • Làm quen với tiếng nhật nhập môn, qua bảng chữ cái tiếng nhật, phải tìm hiểu để biết được tiếng nhật có bao nhiêu bảng chữ cái, trong mỗi bảng chữ cái đó có bao nhiêu chữ? Khi tìm hiểu được tại sao người Nhật lại sử dụng nhiều loại chữ như vậy để có cái nhìn tổng thể về tiếng nhật.
 • Tự học tiếng nhật qua những câu giao tiếp cơ bản trong tiếng nhật, những câu thường được người nhật sử dụng trong cuộc sống hằng ngày mà bạn đã biết tới hoặc qua kênh truyền hình, qua những câu chuyện anime của người nhật. Việc tìm hiểu và biết qua những câu giao tiếp cơ bản của Họ sẽ giúp các bạn thêm một bước hứng thú với tiếng nhật.
 • Tiếng Nhật có nhiều từ đồng âm nhưng khác nghĩa, cần dựa vào chữ Kanji để xác định nghĩa của từ đó. Hiện nay ở Nhật, tên các nhà ga, cửa hàng hoặc các biển chỉ dẫn hầu hết đều viết bằng chữ Kanji, bởi vậy việc học chữ Kanji là việc thiết yếu nếu bạn muốn du lịch hoặc sinh sống ở Nhật. Học tốt Kanji bạn sẽ đọc và dịch được tốt các văn bản Tiếng Nhật, vì như mình đã nói, có đến 70% từ mới Tiếng Nhật được viết bằng chữ Kanji. Việc tự học tiếng nhật còn thể hiện rất nhiều ở việc bạn học chữ hán tự, chữ hán tự quyết định bạn có thể tiến xa hơn với ngôn ngữ khó thứ 3 thế giới này hay không? Việc học chữ hán tự là rất quan trọng và việc tự học tiếng nhật chính là bí quyết mà bạn đang có để theo đuổi tiếng nhât.

TỰ MÌNH LUYỆN CÁCH PHÁT ÂM NHƯ NGƯỜI NHẬT

 • Rèn phát âm là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng, quyết định việc nói tiếng Nhật của bạn có hay và chuẩn xác hay không. Phát âm sai chẳng khác gì nói sai chính tả, sẽ làm cho người đối thoại nhầm lẫn hoặc không thể hiểu được nội dung mà bạn đang nói. Phát âm theo thói quen hay theo một số thầy cô dạy không chính xác khiến nhiều teen nhầm lẫn và phát âm sai.
 • Để chỉnh lại phần phát âm của mình, teen có thể tham khảo phần phát âm được đính kèm các bộ từ điển nổi tiếng như: Javidic, Lingoes, alc… hoặc tìm kiếm trên Youtube có rất nhiều video hướng dẫn cách đặt lưỡi, chỉnh môi… một cách trực quan, dễ hiểu, giúp bạn có thể “nói chuẩn tiếng Nhật như người bản ngữ”. Trước mỗi từ mới mà bạn không chắc chắn về cách phát âm, hãy kiểm tra cách phát âm trong từ điển, để đảm bảo rằng việc phát âm của bạn là hoàn toàn chính xác và tránh sai sót sau này.

TẬP HỘI THOẠI MỘT MÌNH

Tập hội thoại một mình

 • Tự hội thoại một mình không cần người đối diện, có lẽ đó là điều khó khăn đối với bạn tuy nhiên việc tự học tiếng nhật của bạn không thể chỉ học mỗi các kỹ năng khác mà mục đích học tiếng nhật để có thể giao tiếp với người nhật.
 • Việc tự hội thoại một mình nghe có vẻ hơi khó cho người học tuy nhiên lại rất hiệu quả. Bạn có thể xem qua những đoạn hội thoại của chính người nhật rồi bạn làm mọi thứ để có thể nghe, viết lại sau đó nói lại như vậy rất tốt, nghe cách người nhật nói sẽ chuẩn hơn là người Việt.
 • Một cản trở khiến trình độ nói tiếng Nhật của teen mãi chẳng thể tiến bộ là do “lười” thực hành. Đa phần lý do là “ngại”, sợ nói không hay, sợ nói nhầm sẽ bị chê cười. Vì ngại nên teen cứ thu mình lại, chẳng để cho vốn kiến thức của mình được thể hiện, đến khi cần nói lại thành ra “tậm tịt” mãi chẳng nói được từ nào do phản xạ kém, không thể đối thoại trơn tru được.
 • Phương án cực hay giành cho những teen hay “xấu hổ”, nếu bạn không muốn trực tiếp nói chuyện với người khác, tại sao bạn không thử nói chuyện với chính mình nhỉ? Đứng trước gương, thế là thành 2 người rồi, hãy tập từ những đoạn hội thoại xã giao đơn giản. Sau đó, thực hành với những chủ đề phức tạp hơn tới khi bạn có thể nói một cách tự nhiên nhất. Ban đầu, có thể sẽ có một chút ngại ngần khi bạn không quen nói chuyện một mình như vậy nhưng khi đã bắt nhịp và quen thuộc rồi, chắc chắn bạn sẽ thực sự bất ngờ về sự tiến bộ của mình đó.

LÊN KẾ HOẠCH HỌC NÓI

 • Bất cứ một công việc nào nếu không có được một kế hoạch tốt sẽ rất khó khăn để đi tới mục đích đã đặt ra trước đó, đi tới thành công. Việc học hành cũng vậy, bạn đặt ra một mục tiêu nhưng cứ để thời gian trôi đi và mục tiêu vẫn ở đó chưa thể thực hiện được do bạn chẳng biết phải bắt đầu từ đâu. Đừng lãng phí thời gian của bạn, hãy lên kế hoạch luyện nói tiếng Nhật ngay từ bây giờ.
 • Dành một khoảng thời gian nhất định trong ngày để học tiếng Nhật trong vòng 6 – 12 tháng sẽ tốt hơn là học theo hứng thú hay sở thích sẽ khiến bạn dễ nản và bỏ đi làm việc khác. Chăm chỉ cũng là một yếu tố quan trọng, bạn phải rèn luyện rất nhiều nếu thực sự mong muốn có thể nói tiếng Nhật thật chuẩn. Một kế hoạch học đúng đắn sẽ giúp vốn tiếng Nhật của bạn được cải thiện một cách rõ rệt!
 • Việc tự học kỹ năng nói rất quan trọng đó là một kỹ năng của việc tự học tiếng nhật mà bạn không thể bỏ qua. Nói một mình bạn với chính bạn, hay nói với bạn bè, thông qua kênh internet hay bất kỳ kênh nào.

HỌC BẰNG BÀI HÁT VÀ XEM PHIM

Học bằng bài hát và xem phim

 • Một bí kíp cực hay của các bạn teen giỏi tiếng Nhật là: Nghe nhạc, hát và xem thật nhiều phim có phụ đề tiếng Nhật.
 • Nghe và bắt chước hát theo nhạc sẽ giúp bạn chỉnh phát âm một cách tự nhiên nhất mà lại cực dễ nhớ nữa chứ. Gì chứ bài hát mình yêu thích thì dĩ nhiên phải thuộc nằm lòng rồi. Rủ bạn bè cùng xem một bộ phim teen đang “hot” một cách xả xì trét vô cùng hiệu quả mà lại học được biết bao nhiêu từ vựng, thành ngữ, tiếng lóng… rất khó để học thuộc lòng, quả là một công đôi, ba việc tiện lợi quá phải không teen? Tuy nhiên, đừng quá mê phim và nghe nhạc thả ga mà quên mất “công đoạn” thực hành vô cùng quan trọng đấy nhé.
Tại tuhoctiengnhat.org chúng tôi những người cũng áp dụng phương pháp tự học tiếng nhật, tìm hiểu kỹ hơn để có thể học tốt hơn đã xây dựng cộng đồng tự học tiếng nhật với mục đích xây dựng cung cấp kiến thức từ chưa biết cho tới pro. Với lượng từ vựng tiếng nhật, ngữ pháp, luyện nghe cùng các kỹ năng tiếng nhật khác sẽ giúp bạn có thể tự học tiếng nhật tốt nhất.
Việc tự học tiếng nhật là vô cùng quan trọng, bạn và tiếng nhật có thuộc về nhau hay không phụ rất nhiều vào chính bản thân của chính bạn. Nếu bạn nói tiếng nhật khó thì sẽ rất khó và ngược lại? Học tiếng nhật vì niềm đam mê hay vì muốn có một công việc thu nhập cao hơn khi được làm việc cho một công ty Nhật Bản. Tất nhiên vẫn là ở chính bạn.
Share
 
Copyright © 2016. Tự học tiếng Nhật.
Creative Commons License